22/12/2014 - 16:31

Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố

TTH.VN - Mỹ đang cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố sau vụ tin tặc được cho là tới từ quốc gia Đông Bắc Á đã tấn công trang mạng của hãng phim Sony Pictures.
 


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh AFP)

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Obama cho rằng vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures đã gây ra "rất nhiều thiệt hại" và là một minh chứng cho sự phá hoại nghiêm trọng từ cuộc chiến mạng.

Ông Obama cho biết thêm giới chức Mỹ sẽ rà soát lại tất cả các bằng chứng để xem liệu Triều Tiên có dính líu tới vụ tấn công mạng nêu trên không.

Sau đó, chính phủ Mỹ sẽ đưa ra quyết định xem có đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố trong thời gian tới hay không.

Tổng thống Obama thừa nhận: "Tôi sẽ đợi xem những báo cáo về cuộc điều tra. Tuy nhiên, tôi cho rằng vụ tấn công này không phải là một hành động gây chiến".

Trước đó, Mỹ cho biết đã tìm thấy các bằng chứng liên quan đến Triều Tiên trong vụ tấn công mạng vào Sony Pictiures.

Người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia, ông Mark Stroh cho hay: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công này".

"Nếu Bình Nhưỡng có thiện chí, họ có thể thừa nhận vụ tấn công này và bồi thường thiệt hại cho Sony".

Kể từ khi vụ tấn công mạng xảy ra, Triều Tiên đã bác bỏ vai trò liên quan. Trong khi đó, hãng Sony đã phải ngừng công chiếu bộ phim "The Interview", vốn có nội dung về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong quá khứ, Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố và phải tới năm 2008, Washington mới đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách này sau khi quốc gia Đông Bắc Á chấp nhận cho thanh sát toàn diện các cơ sở hạt nhân.

Ngọc Anh (Theo Dân trí)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP