Thế giới Thế giới

11/03/2016 - 10:19

Mỹ, Canada cam kết thúc đẩy TPP và chống biến đổi khí hậu

Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng với trọng tâm thảo luận là hợp tác song phương, cuộc chiến chống khủng bố, chống biến đổi khí hậu toàn cầu và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Nguồn: Reuters

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy việc phê chuẩn hiệp định TPP mà Mỹ và Canada cùng 10 nước đối tác châu Á-Thái Bình Dương ký ngày 5/10/2015 tại thành phố Atlanta của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thảo luận về cách thức thúc đẩy hiệp định TPP trong thời gian tới. Chúng tôi cũng tái khẳng định quyết tâm triển khai một thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân Mỹ và Canada đi lại, giao thương và đầu tư bằng việc nới lỏng các thủ tục hải quan và nhập cư.”

Hai nhà lãnh đạo cho biết thêm hai bên cũng đạt được sự đồng thuận về việc chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Mỹ và Canada giải quyết tranh cãi dai dẳng liên quan tới mặt hàng gỗ xẻ của Canada xuất vào thị trường Mỹ.

Liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu, giới chức Nhà Trắng cho biết ông Obama và ông Trudeau nhất trí sẽ triển khai những bước đi chung trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong đó có việc cắt giảm lượng khí thải mêtan và thực thi Thỏa thuận khung về chống biến đổi khí hậu đạt được cuối năm ngoái tại Paris (Pháp) sớm nhất có thể.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ sẽ xúc tiến việc xây dựng các quy định về lượng khí mêtan thải phát từ nguồn năng lượng dầu và khí đốt hiện nay.

Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Chống biến đổi khí hậu Canada dự định công bố các dự thảo quy định đối với khí thải mêtan vào đầu năm 2017.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Trudeau xác nhận ông và Tổng thống Obama đã đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề, trong đó có cam kết “đảm bảo một tương lai thịnh vượng và môi trường trong sạch cho hai nước.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama và Thủ tướng Trudeau cũng nhất trí hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết vấn đề người tị nạn Syria.

Theo ông Trudeau, Canada sẽ tiếp nhận 25.000 người tị nạn tới từ quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này theo một chương trình có tổng kinh phí khoảng 500 triệu USD.

Chuyến thăm Mỹ của ông Trudeau diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Canada và Mỹ đang bước vào thời kỳ phát triển tốt đẹp mới sau nhiều năm căng thẳng dưới thời của Chính phủ Bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper.

Hiện, Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 685 tỷ USD trong năm 2015. Đáng chú ý, 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada có đích đến là 33 bang của Mỹ và 50% hàng hóa nhập khẩu của Canada là từ Mỹ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP