21/10/2015 - 14:52

Mỹ-Canada điện đàm về TPP, biến đổi khí hậu & chống khủng bố

TTH.VN - Sáng nay (21/10), Nhà Trắng phát hành thông cáo báo chí cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau có cuộc điện đàm liên quan đến việc thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), biến đổi khí hậu và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự thành công của các cuộc đàm phán xuyên Thái Bình Dương và sự cần thiết để thực hiện các thỏa thuận này.

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Vavnews

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tăng cường “nỗ lực chung nhằm thúc đẩy thương mại song phương, chống chủ nghĩa khủng bố và giảm nhẹ các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu”.

Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ hợp tác để đạt được một thỏa thuận khí hậu toàn cầu bền vững và đầy tham vọng ở Paris (Pháp) vào tháng 12 tới đây.

Trước đó, Chính phủ Mỹ nhiều lần tranh cãi với cựu Thủ tướng Stephen Harper về chính sách khí hậu đã lên tiếng hoan nghênh ông Trudeau và cho biết sẽ tăng cường hợp tác với Canada để chống biến đổi khí hậu.

Trong một động thái liên quan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi nhà lãnh đạo vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Canada tăng cường nỗ lực giúp thúc đẩy thỏa thuận biến đổi khí hậu lịch sử ở Paris sắp tới. Phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố, “Tổng thư ký hy vọng rằng, Canada sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong các vấn đề về biến đổi khí hậu”.

Kết thúc cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Barrack Obama gửi lời chúc tốt đẹp đến tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau và mong sớm có cuộc gặp chính thức với ông Trudeau trong thời gian tới.

Ngày 19/10, Đảng Tự do Canada dưới sự lãnh đạo của ông Justin Trudeau đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này, với khoảng 184 trên tổng số 338 ghế trong Hạ viện Canada.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP