11/12/2015 - 17:41

Mỹ cáo buộc Syria mua dầu từ IS

TTH - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thu được hơn 500 triệu USD từ việc bán dầu với số lượng lớn cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và một số khác tìm đường tới Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Nhân viên an ninh đang canh giữ 1 mỏ dầu ở Iraq. Ảnh: Reuters

Trong một đánh giá chi tiết nhất về các hoạt động thương mại dầu mỏ phi pháp của IS, ông Adam Szubin - quan chức Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, cho biết IS đã bán khối lượng dầu trị giá đến 40 triệu USD/tháng tại các cơ sở khai thác. Số dầu này sau đó được vận chuyển lên xe tải, đi qua chiến tuyến của Syria, và đôi khi được đưa đi xa hơn.

“IS đang bán rất nhiều dầu cho chính quyền Assad”, ông Szubin nhấn mạnh. “Hai bên đang cố tàn sát lẫn nhau, nhưng vẫn cùng nhau tham gia vào các giao dịch thương mại trị giá hàng triệu, hàng triệu USD”.
Theo ông, một lượng lớn dầu của IS được tiêu thụ ở lãnh thổ do chính quyền Assad kiểm soát, trong khi một phần khác được tiêu thụ ngay trong nội bộ các khu vực mà IS chiếm đóng, một số được đưa tới các khu vực của người Kurd, và một phần đi sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP