Thế giới Thế giới

10/11/2018 - 09:12

Mỹ: Cháy rừng dữ dội thiêu trụi cả thị trấn, nhiều người mắc kẹt

Tối 9/11 (giờ Việt Nam), chính quyền địa phương vùng duyên hải Malibu, bang California, đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cộng đồng cư dân sống tại đây do cháy rừng lan rộng.

Thị trấn Paradise gần như bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn. Nguồn: AP

Trong khi đó, sức gió lên tới 56km/h và thời tiết khô hanh khiến ngọn lửa lan nhanh và cản trở công tác dập lửa của lực lượng cứu hỏa. 

Thị trấn Chico, cách thủ phủ bang Sacramento khoảng 145km về phía Bắc, đang nằm trên đường đi của "giặc lửa."

Toàn bộ 93.000 dân tại đây đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. 

Trước đó, hàng chục nghìn người, bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe gắn máy, ôtô, thậm chí chạy bộ... đã nhanh chóng sơ tán khi các đám cháy rừng lan nhanh đến khu vực nhà ở và các tuyến phố ở thị trấn Paradise, phía miền Bắc bang California. 

Tính đến tối 9/11, đã có khoảng 75.000 hộ gia đình tại Paradise rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Toàn bộ thị trấn đã bị thiêu trụi và phá hủy sau đó. 

Theo truyền thông địa phương, hiện rất nhiều người vẫn bị mắc kẹt trong các khu vực xảy ra cháy rừng. 

Nhiều hình ảnh từ hiện trường cho thấy lửa đã thiêu rụi nhiều cây cối và nhà cửa dọc hai bên đường quốc lộ.

Do tốc độ những đám cháy lan quá nhanh, nhiều người phải bỏ lại hết cả xe cộ và tài sản để "thoát thân." 

Theo các thông tin trên mạng xã hội, ngọn lửa đã tấn công một bệnh viện, trường học và cửa hàng. Nhiều người không kịp lấy xe, buộc phải chạy bộ đến nơi an toàn.

Giới chức địa phương cho biết mới chỉ bùng phát ngày 8/11, các đám cháy đã nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi 251.610 hécta rừng, gần gấp đôi diện tích mùa Hè 2017 và gần gấp 3 diện tích trung bình trong vòng 5 năm qua.

Từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. 

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa Hè. 

Tháng Tám vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng. 

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP