22/10/2015 - 15:56

Mỹ chỉ trích Nga “trải thảm đỏ” đón Tổng thống Syria

TTH.VN - Chính phủ Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích Nga “trải thảm đỏ” đón Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Matxcơva.

 

Ông Assad gặp ông Putin ở Điện Kremlin -  Ảnh: Reuters

Theo Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schulz mô tả cách Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp long trọng ông Assad hoàn toàn đi ngược lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Matxcơva muốn thúc đẩy một tiến trình chuyển đổi chính trị ở Syria.

“Chúng tôi coi màn trải thảm đỏ đón tiếp Assad, người đã dùng vũ khí hóa học để sát hại nhân dân nước mình, là hành vi đi ngược lại tuyên bố của Nga” - ông Schulz nhấn mạnh. Ông lên án các hành động của Nga ở quốc gia Trung Đông là “phản tác dụng”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết “không ngạc nhiên” với chuyến thăm Nga của ông Assad. Thượng nghị sĩ Mỹ Susan Collins đánh giá Syria là “quốc gia khách hàng” của Nga và ông Assad không thể tồn tại nếu không có sự hỗ trợ của ông Putin.

Chính trị gia Cộng hòa Corey Gardner chỉ trích ông Putin phải chịu trách nhiệm với việc quân đội Syria tấn công thường dân.

Hôm qua, Điện Kremlin tiết lộ ông Putin đã gọi điện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, vua Saudi Arabia Salman, vua Jordan Abdullah II và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi để thông báo kết quả cuộc hội đàm với ông Assad.

Trong cuộc gặp ông Assad, ông Putin khẳng định Syria chỉ có thể đạt được hòa bình với một tiến trình chính trị có sự tham gia của mọi thế lực chính trị, tôn giáo và sắc tộc. Ông cam kết Nga sẽ đóng góp vào tiến trình chính trị này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia là các nước hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria và quyết lật đổ chính quyền Assad. Phương Tây cũng có chung quan điểm này, tuy nhiên một số nhà lãnh đạo gợi ý rằng ông Assad có thể tạm thời tiếp tục nắm quyền trong giai đoạn chuyển đổi chính trị ở Syria.

Mới đây Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở Vienna (Áo) để thảo luận về tình hình Syria. Các ngoại trưởng Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tham gia cuộc hội đàm này.

Nga bị cáo buộc tấn công bệnh viện làm 13 người chết

Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria ngày 21-10 cho biết: “Có 13 người chết trong đợt không kích của không quân Nga nhằm vào một bệnh viện ở thị trấn Sarmin.  

Hãng tin AP cho hay bệnh viên này được điều hành bởi cơ quan Y tế cộng đồng Mỹ - Syria (SAMS). Sau đợt tấn công, các nhân viên tại đây cho biết cơ sở vật chất của cơ quan này đã bị phá huỷ nặng nề.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng không quân nước họ đã nhắm đến khu vực Sarmin, tuy nhiên lại không đề cập đến vụ tấn công trên.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP