28/08/2015 - 09:42

Mỹ chuyển kho vũ khí hạng nặng tới Ba Lan vào giữa năm 2016

TTH.VN - Mỹ sẽ lưu trữ các loại vũ khí hạng nặng tại 2 kho vận ở Ba Lan từ giữa năm 2016. Đây là một phần trong cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh trước cáo buộc Nga tiếp tục can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuyên bố hôm 27/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho thấy đây sẽ là lần đầu tiên Washington chuyển kho thiết bị quân sự hạng nặng tới các thành viên mới gia nhập NATO ở khu vực Đông Âu và biển Baltics. Trước đây, hai khu vực này từng nằm trong vòng xoáy ảnh hưởng của Liên bang Xô-viết. 

Hồi tháng Sáu, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng Moscow sẽ cho tăng cường các lực lượng tới đóng quân ở phía tây do lo ngại Mỹ sẽ chuyển vũ khí hạng nặng tới các quốc gia vùng Baltics và Đông Âu. 

Mỹ sẽ cho chuyển nhiều loại vũ khí hạng nặng tới Ba Lan vào giữa năm 2016. 

“Sau quá trình khảo sát và thảo luận với những người đồng cấp Mỹ, hai bên đã chọn ra được vị trí để lưu trữ các loại vũ khí hạng nặng của quân đội Mỹ. Theo đó, vũ khí sẽ được lưu tại một kho ở phía tây Ba Lan và kho còn lại nằm ở phía đông bắc Ba Lan”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak chia sẻ với hãng tin quốc gia PAP hôm 27/8. 

Cũng theo ông Siemonia, “quá trình chuyển kho vũ khí hạng nặng của Mỹ tới Ba Lan sẽ diễn ra từ giữa năm 2016”. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không nói rõ Mỹ sẽ cho chuyển những loại vũ khí gì và vị trí cụ thể lưu trữ số vũ khí này. Trong khi đó, khu vực phía đông bắc Ba Lan có đường biên giới giáp Belarus, một quốc gia đồng minh của Nga. 

Ông Siemoniak cho biết ông này muốn các cuộc họp sắp tới với giới chức Mỹ bắt đầu vào tháng 10 năm nay, sẽ đưa ra được những quyết định cuối cùng. Ngoài việc chuyển vũ khí hạng nặng tới Ba Lan, Mỹ sẽ còn đưa các đơn vị quân sự tới nước này để tiến hành tập trận.  

Trước đó, vào tháng Sáu, một quan chức Mỹ giấu tên từng chia sẻ với hãng tin Reuters rằng Lầu Năm Góc định đưa xe tăng chiến đấu, xe chiến đấu bộ binh và nhiều vũ khí hạng nặng khác tới Ba Lan. Số vũ khí này đủ để 5.000 binh sĩ sử dụng. 

Cũng theo vị quan chức Mỹ, số thiết bị quân sự đủ để trang bị cho một tiểu đoàn khoảng 750 lính, sẽ có thể được chuyển tới Ba Lan, Romania, Bulgari và Hungary. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Theo infonet.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP