Thế giới Thế giới

29/11/2021 - 08:13

Mỹ có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nước ASEAN

TTH.VN - Theo thông tin mới đăng tải trên trang Japan Times, Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp diễn ra với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington vào tháng Giêng tới.

Lãnh đạo Mỹ và ASEAN tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng 10/2021 vừa qua. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Hội nghị thượng đỉnh sẽ là hội nghị trực tiếp đầu tiên mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo ASEAN tham gia cùng nhau kể từ khi ông Joe Biden chính thức lên nắm quyền vào tháng 1/2021, trong bối cảnh Washington đang nhấn mạnh cam kết của mình đối với khu vực.

Theo đó, Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tuần thứ 3 của tháng 1/2022 và hiện vẫn đang điều phối, thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN trước khi đưa ra lịch họp chính thức.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ thực hiện các chuyến thăm đến một số quốc gia trong khối ASEAN, bao gồm Indonesia và Thái Lan trong tháng 12 tới.

Được biết, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo khối ASEAN diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cũng đang củng cố quan hệ với khu vực. Cụ thể, vào ngày 22/11, Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí nâng tầm quan hệ lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Trước đó, vào cuối tháng 10 vừa qua, Mỹ và ASEAN đã có kỳ hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến. Song trong sự kiện này không có sự tham gia của Myanmar. Tại đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông tin rằng Mỹ sẽ cung cấp 102 triệu USD cho các nước thành viên ASEAN để giúp khối triển khai nỗ lực giải quyết những thách thức gây nên do đại dịch COVID-19, cũng như nhiều vấn đề khác đang còn tồn tại.

Trước thời ông Joe Biden, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ tham gia một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN duy nhất, diễn ra vào năm 2017.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP