25/09/2015 - 17:53

Mỹ có khả năng để lại hàng ngàn quân ở Afghanistan qua năm 2016

TTH - Giới chức quốc phòng Mỹ và các đồng minh quân sự đang xem xét lại kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Có khả năng, hàng ngàn binh sĩ Mỹ vẫn sẽ ở lại Afghanistan làm nhiệm vụ gìn giữ an ninh qua năm 2016.

Quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan, tháng 8/2015. Ảnh: WSJ
Theo tờ Nhật báo phố Wall, Chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế của Mỹ và NATO tại Afghanistan, Tướng John Campbell đã gửi 5 phương án đề xuất cùng bản đánh giá rủi ro lên Lầu Năm Góc và các quan chức NATO ở Brussels. 
Các phương án bao gồm: duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ hiện ở mức gần 10.000 quân; hoặc giảm nhẹ xuống còn 8.000 quân; hoặc cắt giảm khoảng một nửa; và tiếp tục thực hiện kế hoạch hiện tại, giảm quân số xuống còn vài trăm người vào cuối năm 2016. 
Một số quan chức lo ngại rằng, nếu Mỹ cùng lúc rút một lượng lớn binh sĩ khỏi Afghanistan, chính quyền Afghanistan sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh từ phiến quân Taliban và các nhóm nổi dậy khác. Trong khi đó, một số khác lại nhận định, chính phủ Afghanistan vẫn có thể hoạt động hiệu quả với sự hỗ trợ từ một lực lượng nhỏ hơn, chỉ khoảng vài ngàn binh sĩ Mỹ.
Trước đó, việc Mỹ rút hàng loạt binh lính Mỹ làm nhiệm vụ ở Iraq về nước hồi năm 2011 đã trở thành cơ hội để lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trỗi dậy. Một số quan chức tin rằng, quân đội Iraq sẽ được trang bị tốt hơn để giữ chân IS trong năm ngoái nếu Hoa Kỳ duy trì ít nhất vài ngàn cố vấn quân sự ở lại Iraq. 
Hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về những thay đổi trong sự hiện diện quân ở Afghanistan. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Nhà Trắng vẫn đang tập trung vào công tác đào tạo, tư vấn và hỗ trợ các lực lượng an ninh ở Afghanistan cũng như tiến hành các nhiệm vụ chống khủng bố. 

Tố Quyên (lược dịch từ WSJ & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP