01/07/2015 - 11:35

Mỹ, Cuba mở cửa đại sứ quán "trong tháng 7"

TTH.VN - Trong ngày 1/7, Mỹ và Cuba sẽ thông báo đạt được thỏa thuận tái mở cửa các đại sứ quán ở Washington và Havana, khôi phục các mối quan hệ ngoại giao vốn bị cắt đứt hơn 50 năm qua.
 

Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry, người đang có mặt tại Vienna - Áo để tham gia cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, sẽ đồng thời có bài phát biểu vào sáng 1/7 về sự kiện quan trọng này.

Trong khi đó, phía Cuba cũng sẽ có thông báo tương tự. Việc công bố trên nhằm thực hiện cam kết giữa 2 bên kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra hồi tháng 12/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo về thỏa thuận vào 11 giờ (15 giờ GMT) tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ chính thức thông báo vào ngày 1/7 rằng Mỹ cùng Cuba đã đạt được thỏa thuận tái thiết lập các quan hệ ngoại giao chính thức và mở cửa đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước” – quan chức Mỹ nói trên nêu rõ.

Các quan chức Mỹ nói rằng có rất ít cơ hội để các nhà lập pháp cứng rắn phản đối ông Castro trong Quốc hội có thể ngăn chặn việc khôi phục quan hệ hoặc mở lại đại sứ quán. Dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo về thỏa thuận vào 11 giờ (15 giờ GMT) tại Nhà Trắng.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác nhưng đài BBC cho rằng các đại sứ quán có thể mở cửa vào giữa tháng 7. Trong khi đó, Reuters cho hay Ngoại trưởng Mỹ Kerry có khả năng đến Havana vào tuần lễ từ ngày 20/7 trở đi để chứng kiến nghi thức kéo cờ trong dịp mở cửa đại sứ quán Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Cố vấn cấp cao về Thông tin Sách lược Mỹ Marie Harf cho biết nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran đã quyết định gia hạn hạn chót đàm phán hạt nhân đến ngày 7/7, thay vì 30/6 như trước nay.

Động thái này sẽ cho phép “có thêm thời giờ” đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran nhằm đạt được một giải pháp dài hạn.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP