Thế giới Thế giới

10/04/2016 - 14:10

Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận hàng hải lớn nhất Trung Đông

TTH.VN - Theo nguồn tin từ PressTV ngày 10/4, Hải quân Mỹ đang dẫn đầu cuộc tập trận trên biển lớn nhất ở khu vực Trung Đông với 30 nước tham gia.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ chuẩn bị tham gia IMCMEX ở thủ đô Manama, Bahrain. Ảnh: AFP 

Cuộc diễn tập Chống thủy lôi quốc tế (IMCMEX) nhằm bảo vệ các tuyến đường thương mại quốc tế trước các mối đe dọa tiềm tàng của các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm cực đoan al-Qaeda, theo các quan chức Mỹ.

Cuộc diễn tập được Bộ Chỉ huy Trung tâm các lực lượng Hải quân Mỹ  tổ chức tại Bahrain, căn cứ của Hạm đội 5 Mỹ.

Vào ngày hôm qua (9/4), phó Đô đốc Kevin Donegan, Tư lệnh Bộ Chỉ huy nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận này trong việc bảo vệ các tuyến đường vận chuyển, đồng thời nói rằng: "Chúng tôi biết các nhóm khủng bố muốn làm phiền các tuyến đường thương mại".

"Khu vực này cung cấp một cơ hội huấn luyện hiệu quả cho các quốc gia trên toàn thế giới, nơi có 3 trong số 6 huyết mạch hàng hải lớn trên thế giới hiện nay như kênh đào Suez, eo biển Bab Al Mandeb và eo biển Hormuz", ông Donegan nói thêm.

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc tập trận IMCMEX. Ảnh: PressTV

Được biết, IMCMEX sẽ kết thúc vào ngày 26/4 tới đây. Cuộc tập trận tập trung vào các hoạt động như biện pháp tháo gỡ mìn và thủy lôi, bảo vệ cơ sở hạ tầng và các hoạt động an ninh hàng hải nhằm bảo vệ các tàu dân sự.

Ngoài ra, các công nghệ mới như tàu lặn không người lái và tàu vận tải cao tốc viễn chinh USNS Choctaw County cũng đang được triển khai trong khuôn khổ cuộc tập trận lần này.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP