Thế giới Thế giới

08/01/2022 - 08:18

Mỹ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

TTH.VN - Mỹ cần đẩy mạnh “cuộc chơi của mình” về sự hiện diện kinh tế ở châu Á, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cho biết. Ông gọi cách tiếp cận này là nhân tố xác định chính sách của Mỹ ở khu vực trong năm tới.

Mỹ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ảnh minh họa: Bahamsship.com/TTXVN/Vietnam+

Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận định rằng Mỹ cần công cụ để định hình những đóng góp trong tiến trình thúc đẩy các hoạt động kinh tế và thương mại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Điều phối viên Kurt Campbell cũng khẳng định thêm rằng Mỹ phải vượt ra ngoài thương mại truyền thống, tham gia vào tiến trình phát triển hợp tác kỹ thuật số, thiết lập tiêu chuẩn công nghệ...

“Chúng tôi phải nói rõ rằng Mỹ không chỉ tham gia sâu về mặt ngoại giao, quân sự một cách toàn diện và có chiến lược, mà Mỹ còn có cách tiếp cận cởi mở, gắn bó, lạc quan đối với các hợp tác về thương mại, đầu tư ở khu vực Ấn Độ Dương. Tôi nghĩ, chúng tôi hiểu rõ rằng đối với chính quyền Biden, năm 2022 sẽ là năm tập trung về các cam kết toàn diện đối với toàn khu vực”, Điều phối viên Kurt Campbell khẳng định.

Trong một diễn biến có liên quan, tháng 10/2021, Tổng thống Joe Biden tuyên bố với các nhà lãnh đạo châu Á rằng Washington sẽ khởi động các đàm phán về việc tạo ra một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đối với kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở khu vực, ông Campbell khẳng định Mỹ tiếp cận khu vực mà hoàn toàn không có mục đích tìm kiếm “sự thống trị”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP