09/06/2015 - 06:39

Mỹ: dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử

TTH.VN - Bang Michigan, Mỹ hôm qua (8/6) xác nhận, ngỗng trời Canada trong khu vực được xác định dương tính với một chủng cúm gia cầm nguy hiểm, đưa dịch cúm tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ đến 21 bang.

Theo Bộ Tài nguyên Michigan, ba con ngỗng ở Sterling Heights, Michigan, khoảng 20 dặm về phía bắc của Detroit, đã nhiễm chủng cúm H5N2. Tiểu bang này hiện đang tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đối với gia cầm.


Ngỗng trời Canada bay trên một cánh đồng gần Oak Hammock, Manitoba - Ảnh: CNA

Trên toàn quốc, hơn 46 triệu con gà đã chết hoặc bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm. Nhiều nhất là ở Iowa, bang sản xuất trứng gà lớn nhất nước Mỹ, và Minnesota, bang cung cấp nhiều gà nhất nước này.

Michigan là bang thứ 21 xác nhận có trường hợp cúm gia cầm kể từ cuối năm 2014. Việc phát hiện dịch cúm ở Michigan cho thấy “cúm gia cầm nhất định cũng xuất hiện trong một số bang lân cận”, ông Jamie Clover Adams, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Michigan cho biết.

Chim hoang dã được cho là động vật mang vi rút, có thể đã tiếp cận các trang trại gia cầm hoặc xe tải của người dân tiếp xúc với phân bị ô nhiễm. Các quan chức khẳng định, vi rút cũng có thể lây lan sang chuồng gia cầm theo gió thổi.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP