02/09/2015 - 16:23

Mỹ đưa thêm nhiều công ty của Nga vào danh sách trừng phạt

TTH.VN - Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/9 quyết định bổ sung vào “danh sách đen” của Mỹ nhiều công ty đến từ Nga, với mục đích đảm bảo tính hiệu quả của biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, cũng như hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân của Nga cho Iran, Syria và Triều Tiên.

Hai văn bản mới dự kiến được chính thức công bố vào tối nay (2/9), nhưng các phiên bản ấn phẩm đã xuất hiện trên trang mạng của Tạp chí Đăng ký Liên bang Mỹ.   

Cụ thể là, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ thêm 29 công ty của Nga vào danh sách trừng phạt, đồng thời cho biết những công ty này đã "hành động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Quan hệ Mỹ - Nga trở nên căng thẳng sâu sắc trong những năm gần đây - Ảnh: Newsunited

Các quy định mới nhằm thắt chặt lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty của Nga trong “danh sách đen”, bao gồm cả những công ty con của Tập đoàn Dầu mỏ quốc doanh Rosneft (Nga). Ngoài ra, các cảng biển trong khu vực bán đảo Crimea của Nga trên Biển Đen cũng là mục tiêu của những quy định mới này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trừng phạt hơn một chục công ty đến từ Nga, Trung Quốc, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi do các cáo buộc liên quan đến việc cung cấp vật liệu cần thiết để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMDs), các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cho Iran, Syria và Triều Tiên. Đây được xem là hành vi vi phạm hiệp ước phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 4 năm nay, Nga dỡ bỏ lệnh cấm đối với các thỏa thuận chuyển giao tên lửa đất đối không S-300 cho Iran. Động thái này diễn ra sau khi Iran và 6 cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân. Thỏa thuận giúp Tehran thoát khỏi các biện pháp trừng phạt kinh tế và đổi lấy cam kết cắt giảm các chương trình làm giàu uranium và số lượng máy ly tâm trong phạm vi cả nước.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP