Thế giới Thế giới

03/02/2016 - 05:59

Mỹ, EC ký hiệp ước mới về chia sẻ dữ liệu Internet

TTH.VN - Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ ngày 2/2 ký kết hiệp ước mới về hoạt động chia sẻ dữ liệu trên Internet, trong một nỗ lực làm giảm bớt những lo ngại về sự an toàn của hoạt động web.

Mỹ và EC nhất trí một số quy định mới trong việc chia sẻ dữ liệu trên Internet hôm 2/2. Ảnh: TPM

Theo các nguồn tin từ châu Âu, hiệp ước hôm 2/2 sẽ giúp Washington và EU sửa đổi một số quy định trong việc chia sẻ dữ liệu trên Internet.

“Ủy ban châu Âu và Mỹ đạt được hiệp ước chính trị về một khuôn khổ mới và an toàn cho các luồng dữ liệu xuyên Đại Tây Dương”, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Hiệp ước mới sẽ thay thế hiệp ước Safe Harbor trước đó đã bị tòa án tối cao châu Âu đưa ra phán quyết dừng hiệu lực trong tháng 10/2015, do lo ngại về sự thất bại của cơ chế bảo vệ người dùng Internet liên quan đến hoạt động gián điệp của Mỹ.

Thỏa thuận này là kết quả của hơn 3 tháng đàm phán căng thẳng giữa các quan chức từ hai bên, với hàng tỷ USD của các doanh nghiệp bao gồm cả Google, Amazon và hàng ngàn doanh nghiệp khác được đưa vào đánh cược.

Báo cáo từ các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đồng ý cho phép hàng ngàn công ty Internet tiếp tục di chuyển dữ liệu kỹ thuật số của người dùng qua Đại Tây Dương, bao gồm một số lượng lớn các bài viết trong các phương tiện truyền thông xã hội và thông tin tài chính.

Được biết, các quốc gia thành viên EU cần chấp nhận hiệp định này trước khi chính thức đi vào hiệu lực. Lãnh đạo của 28 thành viên EU vẫn có thể bác bỏ một số điều khoản trong khuôn khổ hiệp định mới.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP