12/12/2015 - 08:22

Mỹ, EU nhất trí tăng cường công tác về TTIP năm 2016

Tuyên bố trên do Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đưa ra sau cuộc hội đàm tại Brussels, Bỉ.

Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom trong một phiên thảo luận về TTIP. Ảnh: AFP

“Tại cuộc hội đàm của chúng tôi ngày hôm nay, cả hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa công tác chung trong năm 2016 nhằm giúp các cuộc đàm phán tiến triển nhanh chóng, bao gồm việc thúc đẩy các vòng đàm phán thường xuyên và chính thức, cũng như thúc đẩy các tham vấn cấp Bộ trưởng”, tuyên bố cho hay.

“Các bên đã có những tiến bộ đáng kể trên con đường đạt đến thỏa thuận này trong 1 năm qua. Chúng tôi cam kết khẩn trương đạt được một hiệp định toàn diện, đầy tham vọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược và phản ánh các giá trị chung của hai bên”, tuyên bố nói thêm.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại TTIP đang phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà hoạt động và hoạch định chính sách bởi tính bí mật của các cuộc đàm phán với mục đích phi điều tiết thương mại giữa Mỹ và EU, hai thị trường chiếm 60% sản lượng toàn cầu.

Các thỏa thuận bí mật đã bị chỉ trích rộng rãi về khả năng giảm các tiêu chuẩn môi trường, sức khỏe, an toàn và quyền của người lao động. Vòng đàm phán thứ 12 của Mỹ-EU dự kiến ​được tổ chức vào đầu năm 2016 với mục đích soạn thảo một văn bản thỏa thuận đầy đủ trước khi kết thúc năm tới.

Thanh Ngân (lược dịch từ Globaltimes & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
TTIP


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP