Thế giới Thế giới

01/02/2018 - 09:49

Mỹ gia hạn cho 7.000 người Syria ở lại thêm 18 tháng

Bộ Anh ninh nội địa Mỹ đưa ra quyết định này sau khi đánh giá tình hình nội chiến vẫn đang tiếp diễn ác liệt tại Syria.

Ngày 31/1, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ cho phép khoảng 7.000 người tỵ nạn Syria ở lại Mỹ thêm 18 tháng nữa, trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này vẫn đang diễn ra.

Một cuộc biểu tình ủng hộ người tỵ nạn tại Mỹ. Ảnh: AP
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho rằng, sau khi xem xét các điều kiện, Bộ này xác nhận cần gia hạn tình trạng cư trú tạm thời cho những người tỵ nạn Syria.

Hiện nay, Mỹ đang tìm cách siết chặt luật nhập cư. Trước đó, tối 30/1 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Một trong những chủ đề được chờ đợi là đề xuất của Tổng thống trong việc cải cách chính sách nhập cư.

Trong 4 trụ cột mà Tổng thống Mỹ đề xuất cho kế hoạch cải cách luật nhập cư, ông muốn chấm dứt việc bảo lãnh nhập cư cho họ hàng và chỉ tập trung vào các gia đình hạt nhân.

Theo luật hiện hành của Mỹ, những người nhập cư có thể bảo lãnh cha mẹ, anh em vào nước Mỹ. Trong khi đó, kế hoạch mới sẽ cho phép bảo lãnh chỉ đối với người hôn phối và con cái còn nhỏ.

Nếu được thay đổi, việc này sẽ tác động lớn tới việc bảo lãnh người thân vào Mỹ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP