Thế giới Thế giới

25/08/2018 - 06:56

Mỹ: Gia tăng số ca ung thư liên quan đến HPV

TTH - “Từ năm 1999 đến năm 2015, số ca ung thư liên quan đến HPV tăng từ 30.000 ca/năm lên hơn 43.000 ca/năm”, báo cáo nêu rõ.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư liên quan đến HPV. Ảnh: Cancer Today

Theo một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mặc dù tỷ lệ tiêm chủng gia tăng nhưng số ca ung thư liên quan đến virus u nhú ở người (Human Papilloma Virus - HPV), một bệnh lây truyền qua đường tình dục gồm ung thư cổ tử cung, ung thư đầu cổ, cổ họng… lại đang gia tăng một cách đáng lo ngại tại nước này.

“Từ năm 1999 đến năm 2015, số ca ung thư liên quan đến HPV tăng từ 30.000 ca/năm lên hơn 43.000 ca/năm”, báo cáo nêu rõ.

Lý giải cho tình trạng gia tăng số bệnh nhân ung thư liên quan đến HPV mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine phòng ngừa virus này đã tăng trong những năm gần đây, CDC cho rằng “có thể do sự phơi nhiễm với HPV đã tăng trong vài thập kỷ qua”.

Trước thực trạng đó, báo cáo của CDC vẫn nhấn mạnh rằng, “việc tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm các loại virus HPV có liên quan mật thiết nhất với ung thư. Do đó, tăng tỷ lệ chủng ngừa HPV ở nam và nữ vị thành niên có thể ngăn ngừa nhiều bệnh nhân ung thư trong tương lai”.

Bảo Nghi

(Lược dịch từ AFP & Business Insight)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP