01/12/2015 - 14:32

Mỹ, Hàn, Nhật hội đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

TTH.VN - Theo một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/12, đại diện cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc hội đàm ba bên để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tại Washington DC vào ngày 3/12 tới.

Trong đó, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim, Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Hwang Joon Kook và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane sẽ nhóm họp để thảo luận về một loạt các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, nhất là vấn đề hạt nhân.


Xe chở tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. Ảnh: AP

“Cuộc thảo luận sẽ phản ánh sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước và những nỗ lực nhằm tiếp tục theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 5 năm nay, các nhà đàm phán cấp cao của 3 nước nói trên đã tham gia cuộc thảo luận ba bên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. 

Năm 2003, Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân được phê chuẩn năm 1985 và tham gia đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cùng với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên đến năm 2005, Bình Nhưỡng rút khỏi tiến trình đàm phán và tuyên bố là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005, đồng thời tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013. Hồi tháng 9 năm nay, Bình Nhưỡng tuyên bố nâng cấp và tái khởi động các nhà máy nhiên liệu nguyên tử. Động thái làm dấy lên suy đoán rằng, Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ nổ hạt nhân thứ tư.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP