Thế giới Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí triển khai THAAD trong năm nay
TTH.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm nay, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, theo tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày hôm nay (3/2).
![]() |
Hình ảnh của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp. Ảnh: Reuters |
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đang trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới thủ đô Seoul, để gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Hàn Quốc, bao gồm cả người đồng cấp Han Min-koo.
"Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai và vận hành hệ thống THAAD trong năm nay như dự kiến, một hệ thống phòng thủ duy nhất chống lại mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.
Hồi năm ngoái, hai quốc gia đồng minh đã công bố kế hoạch triển khai hệ thống THAAD sau một loạt các thử nghiệm nguyên tử và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trung Quốc lo ngại hệ thống này sẽ làm suy giảm năng lực răn đe hạt nhân của mình.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng trước nói rằng, Bình Nhưỡng đang ở trong "giai đoạn cuối" của việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hệ thống lá chắn tên lửa này sẽ thực sự được triển khai tại Hàn Quốc hay không, sau khi ứng cử viên Tổng thống của đảng đối lập Moon Jae-in, người đang dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Xanh khẳng định nên trì hoãn việc triển khai THAAD sang nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo.
Theo chính trị gia này, lợi ích an ninh từ THAAD sẽ giảm đi bởi hệ thống có thể làm xấu đi mối quan hệ với Nga và Trung Quốc, 2 nước láng giềng lớn của Hàn Quốc.
Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & AFP)
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu (22/05)
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng (22/05)
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời (22/05)
- Nhật Bản xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với ASEAN (21/05)
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay (21/05)
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh (21/05)
- Thế giới xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ (21/05)
- ĐH Venezuela lập khoa “Đất nước-Văn hóa Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh" (20/05)
-
WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
- Việt Nam dự hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em tại Nam Phi
- [Infographics] Những đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc
-
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Chuyên gia: Gần 50% dân số New Zealand được cho là đã mắc COVID-19
- Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì đẩy nguy cơ lạm phát lương thực toàn cầu tăng cao
- Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước
- Campuchia: Du khách chưa tiêm phòng COVID-19 vẫn phải cách ly bảy ngày
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ