16/06/2015 - 15:18

Mỹ: Hàng chục công ty đặt cược vào năng lượng hạt nhân

TTH.VN - Lầu Năm Góc, nhà cung cấp vũ khí hàng đầu Mỹ và các công ty của 2 tỷ phú Bill Gates và Paul Allen là 1 trong hàng chục công ty đang đặt cược hơn 1,3 tỷ USD vào cuộc cách mạng năng lượng hạt nhân tại nước này.

Nhóm nghiên cứu ở Washington D.C cho biết, các lò phản ứng có thể được phát triển trong 10-15 năm, giúp hạn chế lượng khí thải carbon của Mỹ và thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện tiết kiệm chi phí. Hiện nay, hơn 40 công ty tư nhân từ bang Florida đến bang Washington đang đầu tư vào các dự án này.


Nhà máy hạt nhân San Onofre trên bờ biển Bắc San Diego, California - Ảnh: Reuters

Lò phản ứng hạt nhân tiên tiến sẽ có kích cỡ nhỏ hơn lò phản ứng hiện tại và mất từ 1-5 năm để xây dựng. Các lò phản ứng này sẽ sử dụng loại nhiên liệu mới như thorium để thay thế urani, và chuyển hệ thống làm mát bằng nước sang muối nóng chảy. 

Ngành công nghiệp hạt nhân đã bị suy yếu do phản ứng chính trị dữ dội sau vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Các công ty hạt nhân cho rằng, những tiến bộ về khoa học vật liệu và sản xuất được hỗ trợ bởi máy tính có thể giúp những đột phá trở thành hiện thực trước năm 2030.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP