Thế giới Thế giới

15/01/2018 - 14:02

Mỹ hỗ trợ Lào rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh

TTH.VN - Giới chức Mỹ vừa thống nhất hỗ trợ nhiều hơn cho Chính phủ Lào trong công tác tìm kiếm, xử lý bom, mìn chưa phát nổ còn sót lại sau chiến tranh nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ người dân sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp cận các vật liệu này.

Buổi lễ bàn giao thiết bị hỗ trợ ra phá bom mìn giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Lào vào ngày 12/1 vừa qua. Ảnh: Vientiane Times

Cụ thể, phía Mỹ đã bàn giao cho lực lượng xử lý bom mìn tại các tỉnh Khammuan, Savannakhet và Attapu tổng cộng 15 chiếc xe, 150 thiết bị rà bom chất lượng cao, với giá trị lên đến 1,25 triệu USD trước sự chứng kiến của Đại sứ  tại Lào Rena Bitter và Phó bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khamkeo Sanbounkhounxay.

Đại sứ Bitter cho hay, chương trình hỗ trợ quy hoạch ra phá bom mìn còn sót lại từ thời chiến tranh là nhân tố phản ánh mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai nước Mỹ - Lào. Chiến dịch này đã và đang được kéo dài trong suốt hai thập kỷ, nhằm nỗ lực trả lại môi trường sống an toàn cho người dân.

Với số lượng thiết bị vừa được cung cấp, 15 đội ra phá bom mìn sẽ có thể ngay lập tức bắt tay vào triển khai công tác thu gom vật liệu chưa phát nổ tại các tỉnh Khammuan, Savannakhet và Attapu.

Có thể nói, sự trợ giúp của Mỹ sẽ cho phép quá trình khai phá bom mìn ở Lào diễn ra hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy người dân an tâm tăng gia sản xuất để từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP