Thế giới Thế giới

30/01/2016 - 17:47

Mỹ hoan nghênh phe đối lập Syria tham gia hòa đàm tại Geneva

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 29/1 đã hoan nghênh quyết định vào phút chót của phe đối lập chính ở Syria về việc tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc hậu thuẫn tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này.

 
Lực lượng trung thành với chính quyền Syria. (Nguồn: AFP)


Trong một tuyên bố, ông Kerry nêu rõ: "Mỹ hoan nghênh quyết định quan trọng của Ủy ban Đàm phán cấp cao thuộc phe đối lập Syria về việc tham dự các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva. Mỹ cũng tái khẳng định Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải được thực thi đầy đủ bởi tất cả các bên tham gia đàm phán, căn cứ vào nhu cầu tiếp cận nhân đạo khẩn cấp các khu vực bị vây hãm tại Syria."

​Việc tiếp cận các khu vực bị bao vây là yêu sách then chốt của phe nổi dậy, theo đó họ đòi ngừng ném bom các khu vực bị bao vây và cho phép các đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo được tiếp cận các gia đình bị thiếu đói.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Kerry sẽ tham dự một buổi họp gây quỹ tại London (Anh) với sự tham dự của các nước tài trợ để giúp giảm nhẹ tình cảnh khốn khó của người tị nạn và những người mất nhà cửa bị mắc kẹt trong cuộc nội chiến tại Syria.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
hoà đàm Syria


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP