Thế giới Thế giới

12/09/2019 - 10:30

Mỹ hoãn tăng thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc thêm hai tuần

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm qua (11/9) rằng nước này đồng ý sẽ hoãn việc tăng thuế đối với lượng hàng hoá nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 sắp tới thành ngày 15/10 như một cử chỉ thiện chí.

Mỹ đồng ý sẽ hoãn tăng thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc thêm hai tuần. Ảnh: Reuters/Dangcongsan

Theo Tổng thống Trump, việc hoãn tăng thuế lần này được thực hiện theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, và trong dịp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1/10 tới.

Thuế quan được thiết lập để tăng lên mức 30% từ 25% hiện tại đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các đại diện thương mại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ gặp các đối tác Mỹ vào giữa tháng 9 này tại Washington trước các cuộc họp cấp bộ trưởng vào đầu tháng 10 tại thủ đô của Mỹ, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Việc trì hoãn tăng thuế lần này có thể cho phép các cuộc đàm phán diễn ra trước khi việc áp thuế mới bắt đầu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp đặt thuế quan mới đối với hàng hoá của nhau từ ngày 3/9 vừa qua, tiếp tục cuộc chiến thuế quan gay gắt đã gây bất ổn cho thị trường tài chính và làm dấy lên nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều nhà phân tích cho hay.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP