Thế giới Thế giới

15/07/2020 - 15:49

Mỹ hoàn thành giai đoạn đầu trong thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết lực lượng của Mỹ tại Afghanistan hiện duy trì ở mức khoảng 8.500 và sau khi rút quân, Mỹ đã bàn giao lại 5 căn cứ quân sự cho phía Afghanistan.

Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. Nguồn: military.com

Ngày 14/7, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quốc gia này đã rút binh lính từ 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan về nước và duy trì quân số ở quốc gia Trung Đông trong khoảng 8.000 quân.

Trong một thông báo mới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết lực lượng của Mỹ tại Afghanistan hiện duy trì ở mức khoảng 8.500 và sau khi rút quân, Mỹ đã bàn giao lại 5 căn cứ quân sự cho phía Afghanistan.

Ông Hoffman cũng kêu gọi tất cả các bên giảm xung đột bạo lực và tham gia tiến trình đàm phán nội bộ để hướng tới một thỏa thuận vì nền hòa bình lâu dài cho Afghanistan.

Khoảng 2.400 binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Afghanistan, một trong những chiến dịch can thiệp quân sự nước ngoài lâu nhất lịch sử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích cuộc tham chiến "không hồi kết" này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh lính về nước.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử, theo đó Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, đổi lại Taliban cam kết đàm phán với Chính phủ Afghanistan nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều thập kỷ tại quốc gia này.

Trong giai đoạn đầu của thỏa thuận, Mỹ cam kết giảm số lượng binh sỹ tại Afghanistan xuống còn 8.600 binh sỹ trong vòng 135 ngày và hoàn thành việc rút quân tại 5 căn cứ quân sự.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP