Thế giới Thế giới

03/02/2016 - 15:34

Mỹ: Hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á không phải để chống Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á do Tổng thống Obama chủ trì không phải là “để chống Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á. Ảnh AFP

Theo AFP, Hội nghị này sẽ có sự tham gia của nguyên thủ 10 nước Đông Nam Á và sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát Sunnylands ở California trong 2 ngày 15-16/2.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel nhấn mạnh: “Hội nghị này không phải để bàn về vấn đề Trung Quốc hay chống Trung Quốc mà là về mối quan hệ Mỹ- ASEAN”.

“Hội nghị này là thành quả đầu tư suốt hơn 7 năm mà Mỹ dành ưu tiên hàng đầu cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng”, ông Russel nói.

“Tôi cho rằng, Hội nghị này cho thấy chiến lược tái cân bằng đang được thúc đẩy với tốc độ cực nhanh”, ông Russel nói về chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hiện một vài quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông và những động thái hiếu chiến của Trung Quốc gần đây khiến tình hình trong khu vực ngày càng căng thẳng. Dù khẳng định không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, Mỹ luôn nhấn mạnh, tự do hàng hải trong khu vực cần phải được duy trì.

“Những thách thức hiện tại ở Đông Nam Á, đặc biệt là tranh chấp các nhóm đảo ở Biển Đông không phải là một trò chơi mà “tất cả các bên đều thất bại” cũng như không phải là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông Russel nói.

“Thách thức trực tiếp hiện nay trong khu vực là liệu các nước có tranh chấp, đặc biệt là Trung Quốc có tuân thủ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế hay không”, ông Russel nói.

Ông Russel khẳng định: “Châu Á không phải là chiến trường cho các cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP