03/06/2015 - 07:18

Mỹ hối thúc phiến quân Houthi phóng thích con tin

TTH.VN - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã gặp đại diện của phiến quân Houthi (Yemen) tại thủ đô của Oman để hối thúc việc trả tự do cho các con tin người Mỹ và thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột của nước này.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà báo Mỹ Casey Coombs, người đang bị phiến quân Houthi bắt giữ, đã đến thủ đô Muscat của Oman trong tình trạng ổn định. Ba người Mỹ khác được cho là vẫn đang bị tổ chức này bắt giữ, bao gồm 2 người gốc Yemen và 1 người gốc Somali.

Lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen. Ảnh: Telegraph.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf cho biết, "nói chung, các cuộc họp là một phần trong cam kết mở rộng của chúng tôi đối với các yếu tố phổ chính trị của Yemen", "chúng tôi dùng cuộc họp này để củng cố quan điểm rằng chỉ có thể có một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Yemen, và rằng tất cả các bên, bao gồm cả lực lượng Houthi, cần cam kết tham gia vào tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu," bà nói thêm.

Bà Marie Harf cũng cho hay rằng, cuộc họp đã "cố gắng để thuyết phục các bên cam kết tham gia vào tiến trình chính trị này và khuyến khích họ tham gia các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch tại Geneva."

Cuộc họp được dẫn dắt bởi Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông Anne Patterson, người trước đó đã đến Jordan và Saudi Arabia để thảo luận về một lệnh ngừng bắn ở Yemen. Khi ở Riyadh, Trợ lý Patterson cũng đã gặp gỡ Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi và các quan chức cấp cao khác của Yemen thảo luận về cuộc xung đột đã giết chết hơn 2.000 người này.

Một liên minh của các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập cho Arab Saudi dẫn đầu đã đánh bom lực lượng dân quân Houthi do Iran hậu thuẫn từ tháng 3 năm nay trong một nỗ lực nhằm cố gắng khôi phục lại quyền lực cho Tổng thống Hadi.

Một nguồn tin khác cho hay, Tổng thống Yemen Hadi đã đồng ý đến Geneva tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Houthi, trong khi trước đó, ông Hadi đã khẳng định rằng lực lượng phiến quân phải bỏ vũ khí và đầu hàng trước khi bước vào cuộc đàm phán với họ. Một quan chức LHQ cho biết, họ đang hy vọng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 10/6 tới.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & ABCnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP