01/06/2015 - 07:12

Mỹ họp về tương lai của chương trình gián điệp điện thoại

TTH.VN - Tờ Reuters đưa tin hôm 1/6, Thượng viện Mỹ đã triệu tập một cuộc họp nhằm đạt được nỗ lực cuối cùng trong việc thông qua dự luật cho phép các cơ quan do thám Mỹ tiếp tục quét thông tin về cuộc gọi của người Mỹ cũng như hồ sơ kinh doanh khác. 

Đạo luật Patriot Act đã chính thức hết hạn vào nửa đêm qua theo giờ địa phương (4h sáng ngày 1/6 - giờ GMT). Theo đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sẽ phải tắt toàn bộ hệ thống giám sát rộng lớn để đáp ứng thời hạn trên.

Đạo luật Patriot Act cho phép cơ quan thực thi luật pháp được phép nghe lén điện thoại hoặc điện tín của những người bị tình nghi là khủng bố hay gián điệp với sự chấp thuận của tòa án. Patriot Act đã được Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush ký thành luật sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Một số phần của đạo luật đã được thay đổi dưới thời của Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama.

Những người theo Đảng Tự do muốn chương trình sớm kết thúc hoàn toàn, trong khi phe Bảo thủ lại muốn chương trình kéo dài và không thay đổi.

Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, các nhà lãnh đạo không thể nhất trí về cách đối phó với hạn chót. 

LÊ THẢO (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP