Thế giới Thế giới

22/09/2021 - 09:17

Mỹ hứa hẹn thúc đẩy quan hệ ngoại giao không ngừng

TTH.VN - Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc khóa 76, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra một kỷ nguyên cạnh tranh mạnh mẽ, mới mẻ mà không có Chiến tranh Lạnh, bên cạnh đó cũng hứa hẹn kiềm chế quân sự và triển khai một cuộc chiến mạnh mẽ chống lại biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp quốc. Ảnh minh họa: AFP/Thanh Niên

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng từ Iran, đến Bán đảo Triều Tiên, Ethiopia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, thế giới phải đối mặt với “một thập kỷ quyết định”, một thập kỷ mà các nhà lãnh đạo phải làm việc cùng nhau để chống lại đại dịch COVID-19 đang hoành hành, biến đổi khí hậu toàn cầu và đe dọa tấn công mạng. Theo đó, Mỹ sẽ tăng gấp đôi cam kết tài chính về viện trợ khí hậu và chi 10 tỷ USD để giảm nạn đói trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, khi đối đầu với các đối thủ, Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ, cả về kinh tế và thúc đẩy các hệ thống dân chủ và pháp quyền.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ các đồng minh và bạn bè của chúng tôi, phản đối các nỗ lực của những nước mạnh nhằm thống trị các quốc gia yếu hơn, bất kể là thông qua hành động xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực, cưỡng bức kinh tế, khai thác kỹ thuật hoặc thông tin sai lệch. Chúng ta không tìm kiếm một Chiến Tranh lạnh mới hay một thế giới bị chia cắt thành những khối khu vực cứng nhắc”, vị Tổng thống nhấn mạnh.

Lời cam kết của ông về thống nhất đồng minh đang được thử thách bởi thỏa thuận ba bên giữa Mỹ, Australia và Anh đã phá hoại thỏa thuận tàu ngầm của Pháp.

Tổng thống Joe Biden đã gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison tại New York và sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Nhà Trắng vào cuối ngày. Các nhân viên của ông đang nỗ lực sắp xếp một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để nỗ lực hạ nhiệt về thỏa thuận tàu ngầm.

Tổng thống Joe Biden hi vọng Mỹ vẫn là đồng minh đáng tin cậy đối với các đối tác trên toàn thế giới sau 4 năm áp dụng chính sách “nước Mỹ trên hết” mà người tiền nhiệm là Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)  

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP