29/09/2015 - 17:33

Mỹ khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

TTH - Ngày 29/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với Kiev, cũng như nỗ lực “để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền” của đất nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Hội nghị Thượng đỉnh LHQ ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo ông Tsegolko, tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc hội đàm của Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko bên lề khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ).

“Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc thực hiện cải cách chính trị và tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột”, ông Tsegolko nói thêm.
Ukraine rơi vào tình trạng xung đột vũ trang giữa lực lượng quân chính phủ và phe đối lập ở miền Đông kể từ tháng 4/2014. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, tính đến nay đã có ít nhất 7.962 người thiệt mạng trong cuộc đối đầu này.
Kể từ khi khởi đầu của cuộc xung đột, Chính phủ Kiev đã liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp hỗ trợ quân sự.
Hồi tháng 4 năm ngoái, Mỹ đã gửi 300 giảng viên quân sự đến Ukraine để thực hiện kế hoạch đào tào tân binh Ukraine với các bài tập chiến đấu cơ bản. Bên cạnh đó, Kiev cũng nhận được các khoản viện trợ an ninh liên quan đến quốc phòng với tổng trị giá khoảng 245 triệu USD.
Được biết, nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine chiếm hơn 600 trang trong bản dự luật ngân sách quân sự của Mỹ vào năm 2016; đồng thời Hạ viện Mỹ cũng chấp thuận các dự luật mới cho phép Washington tiếp tục đổ hơn 200 triệu USD viện trợ quân sự cho quân đội chính phủ trong cuộc chiến với lực lượng nổi dậy.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP