03/07/2015 - 16:28

Mỹ không kích tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của IS tại Syria

TTH.VN - Một thủ lĩnh cao cấp của IS chịu trách nhiệm điều phối việc đánh bom tự sát, tuyển mộ binh sĩ, gây quỹ cho tổ chức này đã bị Mỹ không kích tiêu diệt.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis ngày 2/7 tuyên bố, tên Tariq bin Tahar al-Awni al-Harzi đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Mỹ và đồng minh ngày 16/6 vừa qua.

Máy bay Mỹ tham gia không kích IS (Ảnh AP)

Theo Lầu Năm Góc, tên Harzi là người “chịu trách nhiệm đưa người và trang thiết bị vào Syria và Iraq” cũng như gây quỹ để tuyển mộ binh sĩ và cấp tiền đi lại cho họ.

Ngoài ra, hắn còn chịu trách nhiệm mua bán và vận chuyển vũ khí từ Lybia vào Syria cho IS.

Em trai hắn Ali, kẻ chịu trách nhiệm tuyển mộ những tay súng trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi năm 2012, cũng đã thiệt mạng 1 ngày trước đó trong một đợt không kích khác của Mỹ tại Iraq.

Washington từng treo thưởng 3 triệu USD cho ai có thể bắt hoặc giết được tên Harzi. Phía Mỹ cho biết, đến cuối năm 2013, tên Harzi đã trở thành nhân vật quan trọng trong việc lên kế hoạch các vụ đánh bom xe và đánh bom cảm tử tại Iraq.

Lầu Năm Góc khẳng định, việc tiêu diệt được tên Harzi là một đòn giáng mạnh vào tổ chức IS.

“Cái chết của hắn sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng tuyển mộ các chiến binh nước ngoài gia nhập IS tại Syria và Iraq cũng như việc IS điều động người và trang thiết bị qua biên giới giữa Syria và Iraq”, ông Davis nói./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP