Thế giới Thế giới

28/06/2020 - 14:15

Mỹ ký sắc lệnh bảo vệ tượng đài quốc gia

TTH.VN - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm để chống lại những cá nhân quá khích trong vụ biểu tình về phân biệt chủng tộc.

Những người biểu tình kéo đổ tượng đài tổng thống Andrew Jackson gần Nhà Trắng. Ảnh minh họa: Getty Images/ Tuổi trẻ

Theo sắc lệnh, chính phủ liên bang sẽ truy tố “đến mức nặng nhất” đối với những người, hoặc nhóm người phá hoại tượng đài, đài tưởng niệm.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ rút tất cả tiền tài trợ liên bang đối với các tiểu bang và cơ quan thực thi pháp luật nào không bảo vệ các di tích trong khu vực quản lý.

Trong một dẫn chứng khác, vị tổng thống đã đăng tải một bài viết của FBI cho thấy hình ảnh của 15 người đang bị truy nã bởi tội danh “phá hoại tài sản liên bang” cùng lời khẳng định: “Nhiều người đã bị giam giữ, nhiều người khác bị truy nã bởi tội phá hoại tài sản Liên bang tại công viên Lafeyette”.

Được biết, Tổng thống Trump đã ủy quyền cho chính phủ Liên bang bắt giữ bất kỳ ai có hành vi phá hoại tượng đài, hoặc bất cứ tài sản khác ở Mỹ. Mức phạt tối đa của hành động này sẽ là 10 năm tù.

Động thái được triển khai trong hoàn cảnh sau khi nổ ra các cuộc biểu tình để phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd trên khắp nước Mỹ, nhiều người đã nhắm đến phá hoại các tượng đài các nhà lãnh đạo Liên minh.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP