07/10/2015 - 07:30

Mỹ lần đầu tiên phóng thích 6.000 tù nhân

TTH.VN - Theo tờ báo Mỹ Washington Post hôm nay (7/10), Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố kế hoạch phóng thích 6.000 tù nhân từ các nhà tù liên bang trên toàn quốc. Đây là đợt phóng thích tù nhân lớn nhất trong lịch sử nước này.

Việc phóng thích lần này là một phần trong nỗ lực giảm bớt tình trạng quá tải của các nhà tù trên toàn quốc và ân xá cho tội phạm ma túy chưa thành niên đã bị giam giữ trong hơn 30 năm qua. Hầu hết các tù nhân sẽ được phóng thích từ ngày 30/10 đến ngày 2/11.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một nhà tù gần thành phố Oklahoma. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Ủy ban Tuyên án Mỹ cũng điều chỉnh chính sách tuyên án đối với các tội phạm liên bang, trong đó giảm một số hình phạt cho tội phạm ma túy trong thời gian tới.

Trong một động thái liên quan, các công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ cũng quyết định không xử phạt tội phạm ma túy với hành vi phạm tội không nghiêm trọng, không có kết nối với các băng nhóm và tổ chức ma túy lớn.

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, trung bình các tù nhân này sẽ phục vụ cho đất nước khoảng 8,5 năm sau khi được phóng thích, một số người khác sẽ phải phục vụ trong nhiều thập kỷ.

Được biết, khoảng 1/3 các tù nhân được phóng thích trong đợt này là người nước ngoài và sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ ngay sau khi được thả tự do.

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng tù nhân, với 2,2 triệu người hiện đang ở trong các trại giam liên bang, tăng 500% trong 30 năm qua.

Lê Thảo (lược dịch từ Washington Post & NBCnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP