12/05/2015 - 14:29

Mỹ lo ngại Trung Quốc phóng nhiều vật thể bí ẩn vào vũ trụ

TTH.VN - Một báo cáo gần đây do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cảnh báo rằng Trung Quốc đang phát triển mạnh chương trình không gian của nước này, nhằm chống lại khả năng chiến đấu của đối thủ ở môi trường không gian, trong tình huống xảy ra khủng hoảng hoặc xung đột.


(Nguồn: Sputnik)

Theo hãng tin Sputnik, bản báo cáo đã được gửi tới Quốc hội Mỹ với tựa đề Quân đội và các phát triển an ninh liên quan tới Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, được đưa ra khi một số người trong Không lực Mỹ kêu việc tăng cường vũ khí phòng thủ không gian.

Mỹ hiện có hơn 500 vệ tinh trong không gian và Không lực nói rằng những vệ tinh này đang ngày càng bị đe dọa từ chương trình phát triển không gian của Trung Quốc, cũng như các công nghệ “phản kích trong không gian” của nước này.

"Trung Quốc sở hữu chương trình không gian phát triển nhanh bậc nhất thế giới,” báo cáo nói, cho biết thêm rằng song song với chương trình, đất nước này sẽ phát triển “nhiều khả năng khác nhau để hạn chế hoặc ngăn chặn các khí tài của đối thủ đặt trong không gian trong tình huống xảy ra xung đột, gồm việc phát triển các vũ khí năng lượng định hướng và các thiết bị làm nghẽn vệ tinh,” báo cáo cho hay.
 
Tin này sẽ báo động nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vốn dựa nhiều vào các vệ tinh viễn thám và viễn thông để duy trì sự vượt trội so với đối thủ trên mặt thông tin. Theo báo cáo, chương trình không gian và các khả năng không gian mà Bắc Kinh có được sẽ làm giảm lợi thế này.

Báo cáo chỉ ra rằng trong tháng 7/2014, Trung Quốc đã lặng lẽ phóng tên lửa lên vũ trụ, gây những quan ngại về việc nước này đang bí mật phát triển các công nghệ phá hủy trên không gian.

Báo cáo cho biết dù cuộc phóng này không gây ra sự phá hủy nào, nó đã khiến người ta nhớ tới lần Trung Quốc thử vũ khí diệt vệ tinh hồi năm 2007. Lần đó quả tên lửa của Trung Quốc đã bắn trúng một vệ tinh thời tiết không còn hoạt động, làm hàng trăm mảnh vỡ bắn ra trên quỹ đạo Trái đất.
 
Mỹ lo ngại rằng việc Trung Quốc tiếp tục phát triển các công nghệ phá hủy trên vũ trụ sẽ đe dọa các quốc gia khác và các hoạt động đó cũng không giống tuyên bố chính thức của nước này về việc chỉ sử dụng không gian cho mục đích hòa bình.
 
Báo cáo cũng chỉ ra một cuộc phóng khác diễn ra vào tháng 5/2013, khi Trung Quốc đưa một vật thể lạ lên vũ trụ. “Trung Quốc đưa vật thể này vào vũ trụ bằng đường bay giống tên lửa đạn đạo, với độ cao đạt đỉnh nằm trên 30.000 km. Đường bay này đã khiến vật thể tới gần quỹ đạo địa tĩnh, nơi các quốc gia đặt vệ tinh viễn thông và rà soát mặt đất," báo cáo viết.

“Phân tích cuộc phóng cho thấy tên lửa đẩy không nằm trong đường bay để đặt một vật thể nào đó trong quỹ đạo. Ngoài ra, không quan sát thấy có vệ tinh mới nào được thả ra,” báo cáo viết.

Vật thể này đã ở trong không gian khoảng 9 giờ rưỡi, trước khi quay trở lại Trái đất. Báo cáo tin rằng cuộc phóng vật thể này là để kiểm tra các công nghệ giúp thực hiện nhiều nhiệm vụ chống các mục tiêu nằm trên quỹ đạo địa tĩnh.

Lo ngại trước các mối đe dọa mới, gần đây chính quyền Tổng thống Barack Obama đã đề xuất chi tiêu thêm 5 tỷ USD trong 5 năm tới để đảm bảo an ninh cho các vệ tinh quân sự và gián điệp của nước này.

Ngoài ra, theo lời chuyên gia Brian Weeden của quỹ Secure World, Mỹ đang tiết lộ ngày càng nhiều về các hoạt động Trung Quốc thực hiện trong không gian vì lo ngại trước khả năng chiến đấu ở môi trường không gian của nước này.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP