31/07/2015 - 15:37

"Mỹ luôn đứng cạnh Việt Nam để duy trì hòa bình ở Biển Đông"

TTH.VN - Thượng nghị sỹ McCain khẳng định Mỹ sẽ luôn đứng cạnh Việt Nam trong duy trì hoà bình và ổn định tại Biển Đông.

Lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chủ trì đã diễn ra tại thủ đô Washington DC vào sáng sớm 31/7 (theo giờ Việt Nam).

Được tổ chức chỉ ít ngày sau chuyến thăm lịch sử  tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự kiện đầy ý nghĩa này thu hút sự tham dự của hơn 250 quan khách, bao gồm đại diện Chính phủ, Quốc hội Mỹ và cộng đồng người Việt tại đây.

Có mặt tại lễ kỷ niệm là những tên tuổi đã đóng góp rất lớn cho quá trình bình thường hoá và phát triển quan hệ Việt-Mỹ như Thượng nghị sỹ John McCain, Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse cùng nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ trong đó có Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel. 

"my luon dung canh viet nam de duy tri hoa binh o bien dong" hinh 0
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, quyết định bình thường hoá quan hệ cách đây 20 năm không phải là một quyết định dễ dàng mà nó đòi hỏi trí tuệ và tầm nhìn sâu rộng cũng như nỗ lực hết mình của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Quyết định đó đã làm nên lịch sử, đưa quan hệ hai nước sang một chương mới, từ thù sang bạn và bây giờ là đối tác toàn diện.  

"my luon dung canh viet nam de duy tri hoa binh o bien dong" hinh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh nêu bật vai trò vô cùng quan trọng của cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sỹ John McCain và Ngoại trưởng John Kerry trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ Việt-Mỹ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, lễ kỷ niệm thực sự là cuộc hội ngộ của những người bạn, để vừa chia vui về những chặng đường đã qua, đồng thời phấn khởi về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong các cuộc trao đổi với bạn bè Mỹ và bà con cộng đồng, ông thấy được sự gắn bó trong mỗi người và mỗi người đều nhận thấy phần đóng góp của mình trong đó.       

"my luon dung canh viet nam de duy tri hoa binh o bien dong" hinh 2
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thượng nghị sỹ John McCain.

Cựu Tổng thống Bill Clinton, người tuyên bố bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/7/1995, đã gửi video chúc mừng tới lễ kỷ niệm. Theo ông Clinton, đây là dịp để nhắc lại những cố gắng lớn lao của cả hai bên trong nỗ lực vượt qua ranh giới cựu thù vì một tương lai mới.   

“Bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ là một trong những thành quả đáng tự hào nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của tôi. Nó đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quan hệ bạn bè thực chất và chứng minh rằng trong một thế giới đang ngày càng chia rẽ thì hợp tác sẽ tốt hơn rất nhiều so với đối đầu. Trong hai thập kỷ qua, cả Mỹ và Việt Nam đều hưởng lợi từ quan hệ hợp tác ngày một chặt chẽ này”, Cựu Tổng thống Bill Clinton nói. 

"my luon dung canh viet nam de duy tri hoa binh o bien dong" hinh 3
Đại sứ Phạm Quang Vinh trao đổi cùng các vị khách Mỹ.

Cựu Tổng thống Clinton nhấn mạnh, Việt Nam và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ để cùng nắm giữ cơ hội và đối phó với những thách thức trong khu vực và ngay cả khi có những khác biệt thì hai bên vẫn cư xử với nhau như những người bạn.

Thượng nghị sỹ John McCain, một trong những người xây dựng nền móng cho quan hệ Việt-Mỹ cách đây hơn 20 năm cho rằng hai nước đã thành công trong việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Ông John McCain chưa bao giờ nghĩ rằng hai nước có thể đạt được nhiều tiến triển đến vậy, từ thương mại cho đến giáo dục…Tất cả những thành quả này đã vượt ra ngoài sự kỳ vọng của bất kỳ ai. Hai nước đã có thể để lại phía sau những cay đắng và đau khổ do chiến tranh gây ra để xây dựng mối quan hệ đối tác cho một tương lai mang lại lợi ích cho con cháu hai nước.      

"my luon dung canh viet nam de duy tri hoa binh o bien dong" hinh 4
Thượng nghị sỹ John McCain phát biểu tại buổi lễ

Theo Thượng nghị sỹ John McCain, những tiến bộ mà hai bên đạt được trong 2 thập kỷ qua là đáng kinh ngạc, với quan hệ thương mại song phương tăng từ 500 triệu USD vào năm 1995 lên 36 tỷ USD vào năm 2014. Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại Mỹ và trường Đại học Fulbright Việt Nam sắp được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo ra chất xúc tác, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng giáo dục đại học và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Với vai trò Chủ tịch Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ McCain khẳng định Mỹ sẽ luôn đứng cạnh Việt Nam trong duy trì hoà bình và ổn định tại Biển Đông./.                                                     

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP