18/11/2014 - 14:56

Mỹ: Missouri ban bố tình trạng khẩn cấp do lo tái phát bạo lực

TTH.VN - Thống đốc bang Missouri (Mỹ) Jay Nixon ngày 17/11 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang và ra lệnh triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia do lo ngại tình trạng bạo loạn tái phát liên quan vụ cảnh sát thành phố Ferguson bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang cách đây hơn ba tháng.


Cảnh sát vũ trang triển khai ở Ferguson, Missouri, hồi tháng 8. (Nguồn: Getty Images)

Trong một thông cáo báo chí, Thống đốc Jay Nixon cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ nhanh chóng được triển khai tại bang Missouri nhằm phối hợp với lực lượng an ninh "đối phó phù hợp với các vụ bạo lực" và bảo vệ quyền dân sự của tất cả các công dân trong bối cảnh làn sóng biểu tình có chiều hướng gia tăng.

Quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp và chỉ thị của ông Nixon được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình - sau một thời gian tạm lắng - có dấu hiệu nhen nhóm trở lại trước thời điểm diễn ra phiên xét xử viên cảnh sát da trắng trong vụ án mạng nói trên.

Trước đó cùng ngày, hàng chục cuộc tuần hành đã diễn ra tại thành phố Clayton, nơi đặt trụ sở tòa án hạt St. Louis.

Trong hai ngày qua, nhiều cuộc biểu tình phản đối cũng đã diễn ra. Trước nguy cơ xảy ra hỗn loạn, nhiều cửa hiệu tại các điểm "nóng" đã phải bít kín các cửa sổ để tránh bị thiệt hại.

Trước đó, giới chức bang Missouri đã cảnh báo nguy cơ tái phát bạo loạn trong trường hợp tòa án St. Louis ra phán quyết khẳng định viên cảnh sát da trắng Darren Wilson vô tội.

Hiện giới chức địa phương vẫn chưa công bố thời điểm diễn ra phiên xét xử Darren Wilson, song cho biết phiên tòa có thể diễn ra vào cuối tháng 11. Theo nguồn tin địa phương, những người biểu tình có kế hoạch tổ chức tuần hành tới sở cảnh sát địa phương và sau đó kéo tới trụ sở tòa án St. Louis ở Clayton sau phán quyết của tòa án.

Đây là lần thứ hai Thống đốc Jay Nixon phải ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown.

Trước đó, hồi tháng Tám, ngoài lệnh tình trạng khẩn cấp, Thống đốc Nixon cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại Ferguson nhằm thiết lập lại trật tự và cuộc sống yên bình tại đây.

Vụ án mạng tại Ferguson xảy ra hôm 9/8 vừa qua, làm bùng phát làn sóng biểu tình không chỉ ở thành phố với 21.000 dân chủ yếu là người da màu này, mà tại nhiều thành phố của Mỹ cũng đã diễn ra các buổi thắp nến với sự tham gia của hàng nghìn người cầu nguyện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã hai lần phải lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh và kiềm chế. Cái chết của thanh niên da màu Brown dưới họng súng cảnh sát cũng đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trên toàn nước Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc, khiến Bộ Tư Pháp phải vào cuộc điều tra sở cảnh sát Ferguson.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP