Thế giới Thế giới

22/03/2016 - 14:50

Mỹ mời Cuba dự hội nghị thượng đỉnh năng lượng vùng Caribe

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới quan hệ Mỹ-Cuba, ngày 21/3, Nhà Trắng đã gửi thư mời La Habana tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh năng lượng của vùng Caribe, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lời mời được đưa ra đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Cuba và trong bối cảnh Venezuela, quốc gia cung cấp dầu thô chính cho Cuba, đang gặp nhiều khó khăn do giá dầu sụt giảm.

Vào tháng 1 năm ngoái, Washington cũng đăng cai hội nghị thượng đỉnh này trong bối cảnh giá dầu thế giới đang xuống dưới 50 USD/thùng với mục đích cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật giúp các nước Caribe thay đổi những quy định để thu hút đầu tư.

Hiện các nước vùng Caribe đang tham gia vào chương trình PetroCaribe được thành lập năm 2005 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm tạo điều kiện cho các nước trong khu vực tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Caracas với nhiều điều kiện ưu đãi.

Venezuela đã chi 30 tỷ USD cho các dự án phát triển của các nước thành viên. Petrocaribe đã cung cấp hơn 300 triệu thùng dầu cho các quốc gia thành viên, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế ở khu vực.

Thông qua các thỏa thuận hợp tác năng lượng trong khuôn khổ Petrocaribe, gần 4 tỷ USD cũng đã được đầu tư cho các chương trình an sinh, xã hội./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹCuba


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP