25/09/2015 - 15:31

Mỹ nên cân nhắc hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS

TTH.VN - Washington và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên xem xét đề xuất của Nga về việc tạo ra một liên minh rộng lớn hơn được LHQ thừa nhận nhằm chống lại những kẻ khủng bố Hồi giáo Nhà nước (IS), hãng thông tấn Sputnik ngày hôm nay (25/9) dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết.

Trả lời hãng thông tấn Sputnik trong một cuộc phỏng vấn, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, việc bao gồm Nga trong liên minh quốc tế chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS là một đề nghị đáng giá và nên được cân nhắc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Washingtonpost.

"Chúng ta đã có một liên minh của hơn 60 quốc gia tham gia vào các hành động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng khủng bố Hồi giáo Nhà nước ở Syria và Iraq, do đó, đối với việc bao gồm Nga và các nước khác, chúng ta nên xem xét tất cả các đề xuất," Hagel nói.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên xem xét các đề xuất của Nga để tạo ra một liên minh rộng lớn hơn, được LHQ thừa nhận và ủng hộ, để chống lại tở chức Nhà nước Hồi giáo, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

"Tôi nghĩ rằng bất cứ đề nghị hoặc đề xuất nào của một thành viên Hội đồng Bảo an cũng cần được xem xét một cách nghiêm túc", cựu Bộ trưởng Hagel phát biểu ngày hôm qua (24/9), hàm ý đề cập đến các biện pháp của Nga cần được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cân nhắc.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ thảo luận về việc tạo ra một liên minh lớn hơn để chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Liên minh rộng lớn này sẽ sử dụng vũ lực dưới sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hoa Kỳ và một liên minh của hơn 60 quốc gia đã tham gia vào các hành động quân sự chống lại các lực lượng IS kể từ tháng 8 năm ngoái. Các hành động này không phải là ủy quyền đặc biệt của Liên Hiệp Quốc.

Washington đến nay vẫn chưa mở rộng lời mời với Moscow về việc tham gia vào liên minh, được cho là do những bất đồng về vấn đề Syria giữa 2 nước.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP