11/10/2015 - 07:45

Mỹ-Nga: Đàm phán về an toàn bay tại Syria đạt tiến bộ

TTH.VN - AFP sáng nay (11/10) trích dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc và Moscow cho hay, Mỹ và Nga đạt được tiến bộ trong cuộc thảo luận nhằm tránh va chạm giữa các máy bay chiến đấu tại Syria; bên cạnh đó, hai nước cũng dự kiến thực hiện thêm nhiều phiên thảo luận khác.


Một máy bay phản lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc không kích IS tại Iraq và Syria. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố ngay sau khi kết thúc cuộc đàm phán trực tuyến kéo dài 90 phút, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, "cuộc thảo luận diễn ra rất chuyên nghiệp và tập trung vào việc thực hiện các biện pháp an toàn bay cụ thể".

Ông Cook nói rằng, “cuộc đàm phán đạt được tiến bộ, Mỹ cũng nhất trí các cuộc thảo luận khác với Nga trong tương lai gần”, và tiết lộ rằng, máy bay liên minh Nga-Mỹ có thể sẽ được triển khai “để thúc đẩy các hoạt động bay an toàn tại Syria”.
Trong một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Nga mô tả cuộc đàm phán là “chuyên nghiệp và mang tính xây dựng”, đồng thời khẳng định quan chức Mỹ-Nga đang lên kế hoạch để thực hiện các cuộc thảo luận tiếp theo.
"Một hiệp định có thể được ký kết giữa Bộ Quốc phòng hai nước, về an ninh trên vùng trời đang được sử dụng để tấn công chủ nghĩa khủng bố quốc tế tại Syria”, Moscow khẳng định.
Trước đó đã xuất hiện nhiều lo ngại về việc xảy ra sự cố khi cả Nga và Mỹ đồng loạt tiến hành các cuộc không kích riêng rẽ tại Syria. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 7/10, hai máy bay tiêm kích của nước này buộc phải đổi hướng bay để tránh nguy cơ va chạm trên không với chiến đấu cơ của Nga do bay quá gần nhau.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP