06/11/2019 - 14:37

Mỹ nhấn mạnh cam kết hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình Dương

TTH - Mặc dù không tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), song Mỹ vẫn nhấn mạnh cam kết thương mại tự do với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ nhấn mạnh cam kết hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Vietnamplus

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ cam kết thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và đôi bên cùng có lợi với châu Á – Thái Bình Dương bằng cách mở cửa thị trường, loại bỏ các hoạt động thương mại không công bằng và triển khai các hình thức phát triển công bằng hơn cho doanh nghiệp, cũng như người lao động Mỹ”.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng công bố bản báo cáo kế hoạch dài 30 trang về việc thực hiện chiến lược châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của chính quyền nước này.

Vị lãnh đạo nói thêm: “Vào tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump cho biết: Chúng tôi là bạn, đối tác và cũng là đồng minh với châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian dài và mối quan hệ này sẽ mãi như vậy trong thời gian tới”.

Được biết, tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ có nhiều điểm tương đồng với chính sách Miền Nam mới của Hàn Quốc – chính sách có mục tiêu nhằm chủ yếu thúc đẩy quan hệ chiến lược với các quốc gia Đông Nam Á, cùng lúc mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp địa phương hoạt động tại thị trường này.

Trong bối cảnh tội phạm mạng được xem là một trong những mối đe dọa xuyên quốc gia cấp bách và nguy hiểm nhất, Mỹ cũng đang tăng cường hỗ trợ cho đối tác châu Á – Thái Bình Dương để bảo vệ mạng lưới khu vực, chống lại các hoạt động mạng nguy hiểm...

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP