Thế giới Thế giới

08/03/2016 - 14:15

Mỹ-Nhật Bản thảo luận về hợp tác phòng thủ không gian

TTH.VN - Theo tin từ Sputniknews hôm nay (8/3), các nhà lãnh đạo quốc phòng của Mỹ và Nhật Bản vừa có cuộc gặp để thảo luận về những sáng kiến song phương mới để phòng thủ trước các mối đe dọa trong lĩnh vực không gian.

Mỹ và Nhật Bản tăng cường hợp tác phòng thủ không gian. Ảnh: AP

"Nhật Bản hoàn toàn hiểu được những mối đe dọa ngày càng gia tăng nhanh chóng phát triển từ một số quốc gia, và cũng có đầy đủ các cam kết để đảm bảo an ninh không gian với Mỹ trên mặt trận Thái Bình Dương", Giám đốc Kế hoạch và Chính sách của Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), Thiếu Tướng Clinton Crosier cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, các nhà lãnh đạo của STRATCOM cũng đã có cuộc gặp với các đối tác Tokyo tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản và cam kết sẽ tiếp tục "những sáng kiến liên quan đến quan hệ đối tác về ​​an ninh không gian giữa hai quốc gia đồng minh".

Theo STRATCOM, việc duy trì các cuộc đàm phán song phương Mỹ-Nhật sẽ góp phần tạo nên sự phát triển "quan trọng" trong những năm tới nhằm "tăng cường khả năng bảo vệ hệ thống của chúng tôi trong một môi trường không gian tranh chấp".

Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ chỉ ra rằng, các cuộc đàm phán song phương cũng bao gồm việc thảo luận về hợp tác an ninh mạng và các sáng kiến ​​phòng thủ tên lửa.

Được biết, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu đàm phán về hợp tác quốc phòng trong khu vực sau khi Tokyo quyết định diễn giải lại hiến pháp nhằm tạo điều kiện cho sự tự vệ tốt hơn và tham gia vào hoạt động an ninh và ổn định của khu vực.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & WN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP