Thế giới Thế giới

18/06/2017 - 11:12

Mỹ-Nhật gấp rút tìm kiếm 7 thủy thủ tàu USS Fitzgerald mất tích sau vụ va chạ

Cuộc tìm kiếm 7 thủy thủ tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald mất tích ngoài khơi Nhật Bản sau vụ va chạm kinh hoàng với tàu hàng ACX Crystal đã bước sang ngày thứ hai, với sự hợp tác của lực lượng Mỹ và Nhật Bản triển khai tuần tra trên không và trên biển.

Tàu khu trục USS Fitzgerald được lai dắt về cảng

Theo tờ Washington Post, bên cạnh ba tàu hải quân và hai tàu cảnh sát biển Nhật Bản còn có tàu khu trục USS Dewey của Mỹ cũng được điều động đến hiện trường vụ va chạm tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Mỹ cũng cử một máy bay P-8 Poseidon và Orion tham gia tìm kiếm từ trên không với đội trực thăng Nhật Bản.

Trước đó, vào rạng sáng 17/6, tàu khu trục  Mỹ USS Fitzgerald (DDG-62) được trang bị tên lửa hành trình Aegis với thủy thủ đoàn gần 330 người xảy ra va chạm với tàu chở hàng container cỡ lớn ACX Crystal treo cờ Philippines khi cách Yokosuka, Nhật Bản, khoảng 100 km về phía tây nam.

Vụ va chạm khiến chiến hạm này bị hư hỏng nặng ở mạn phải tàu, nước biển tràn vào bên trong khoang máy và phòng radio.

Tàu chở hàng Philippines có kích thước gấp 3 lần tàu khu trục

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã cử một trực thăng và bốn tàu lớn tới sơ tán người bị thương và hỗ trợ Hải quân Mỹ sửa chữa tàu USS Fitzgerald.

Ba người trong số thủy thủ đoàn trên tàu Fitzgerald, trong đó có chỉ huy tàu Bryce Benson đã được đưa lên bờ và chữa trị tại bênh viện hải quân Mỹ ở Yokosuka. Tình trạng sức khỏe của chỉ huy Benson đã ổn định trong khi hai thành viên khác đang được xử lý vết thương và bầm tím.

Đón chiếc tàu USS Fitzgerald bị hư hỏng nặng được đưa về cảng căn cứ hải quân Yokosuka, Phó Đô đốc Hạm đội 7 Joseph P. Aucoin cho biết: “Hôm nay là một ngày khó khăn”.

Gia đình các nạn nhân mất tích đợi ở bến tàu cùng với Phó Đô đốc Aucoin khi con tàu cập bến. Hạm đội 7 đã lập ra một trung tâm thông tin ngay tại bến tàu để các gia đình có thể nắm bắt thông tin, cũng như điều động cố vấn, giáo sĩ tới.

Phía tàu chở hàng ACX Crystal cũng xác nhận tất cả 20 thành viên thủy thủ đoàn Philippines an toàn.

Thời điểm xảy ra va chạm, tàu Crystal đang chở hàng từ cảng Nagoya tới Tokyo. Công ty chủ quản của chiếc tàu là công ty vận tải Nippon Yusen K.K. của Nhật Bản. Tàu có kích thước gấp 4 lần tàu khu trục USS Fitzgerald.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn thông báo từ công ty Nippon Yusen đưa tin công ty đang hợp tác với chủ tàu để điều tra về vụ việc.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP