Thế giới Thế giới

02/06/2019 - 14:45

Mỹ, Nhật, Hàn cam kết hợp tác về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

TTH.VN - Các Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày hôm nay (2/6) cam kết sẽ duy trì hợp tác quốc phòng chặt chẽ để hỗ trợ ngoại giao cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (bên trái), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya trước thềm cuộc hội đàm ba bên tại Singapore ngày 2/6. Ảnh: Yonhap

Cam kết nói trên được đưa ra trong cuộc hội đàm ba bên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya tại Singapore, bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á, còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La.

Theo đó, ba bên "cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao hiện tại, nhằm xây dựng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên", theo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo quốc phòng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng của 3 quốc gia cũng cam kết hợp tác an ninh ba bên hơn nữa thông qua chia sẻ thông tin, tham vấn chính sách cấp cao và các cuộc tập trận chung, trong bối cảnh những cơ chế an ninh này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong một động thái khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế an ninh ba bên trong việc "đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên theo một cách có thể kiểm chứng đầy đủ", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác quốc phòng 3 bên.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP