21/07/2021 - 21:51

Mỹ-Nhật-Hàn cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu, an ninh và đại dịch

TTH - Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc hội đàm ngày 21/7 tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và hai nhà đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác ba bên về các vấn đề khí hậu, COVID-19 và khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trước cuộc hội đàm ngày 21/7 tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Choi Jong Kun cũng thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ hơn trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời giải quyết mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trong vấn đề này, ba nước nhất trí sẽ tìm ra các giải pháp để Washington nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Các quan chức ngoại giao cấp cao của ba nước cũng nhắc lại sự phản đối các hoạt động phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thực hiện sáng kiến ​​“Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Theo Reuters, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden coi hợp tác ba bên là “yếu tố then chốt” trong việc thúc đẩy an ninh ở châu Á. Các Thứ trưởng cũng nhất trí sẽ sử dụng khuôn khổ ba bên để đối phó với các vấn đề toàn cầu như các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

TỐ QUYÊN

 (Lược dịch từ Reuters & Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP