Thế giới Thế giới

18/04/2016 - 14:18

Mỹ-Nhật-Hàn chuẩn bị tổ chức hội đàm cấp cao về Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên kế hoạch tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên vào ngày 19/4 tới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang kéo dài và có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Nguồn: koogle.tv

Cuộc tham vấn ba bên sắp tới sẽ có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam và những người đồng cấp Tony Blinken của Mỹ và Akitaka Saiki của Nhật Bản để thảo luận cách đối phó với các động thái của Triều Tiên sau Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016 và liên tục phóng tên lửa mang theo vệ tinh sau đó.

Các quan chức này cũng sẽ thảo luận việc thực hiện lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, đồng thời đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ với Bình Nhưỡng rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào đều sẽ vấp phải sự trừng phạt mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc tham vấn cấp cao ba bên như vậy đã được tổ chức lần đầu tiên tại Washington (Mỹ) vào tháng 4/2015 và lần thứ hai tại Tokyo (Nhật Bản) tháng 1/2016. Hồi tháng trước, lãnh đạo của ba nước đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington và nhất trí tăng cường hợp tác an ninh.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tổng thống nước này Park Geun Hye cho biết Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần thứ năm.

Bà Park đã ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để trả đũa mạnh mẽ trong trường hợp Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết trong vụ thử tiếp theo, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử đầu đạn hạt nhân dưới lòng đất. Bốn vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên đều được thực hiện dưới lòng đất, ở Punggye-ri thuộc khu vực Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã gọi cáo buộc của Triều Tiên về việc Seoul dụ dỗ và bắt cóc những người Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc là "vô căn cứ," đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay những lời cáo buộc như vậy.

Trước đó, hồi đầu tháng này, một nhóm gồm 13 người Triều Tiên từng làm việc tại một nhà hàng của nhà nước Triều Tiên ở Trung Quốc đã cùng nhau trốn sang Hàn Quốc.

Ngày 17/4, Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên đã yêu cầu phía Hàn Quốc trao trả những người này và cáo buộc Seoul đã tiến hành một âm mưu bắt cóc họ để gây ảnh hưởng cho cuộc tổng tuyển cử tại Hàn Quốc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP