Thế giới Thế giới

27/02/2017 - 06:35

Mỹ-Nhật-Hàn sẽ thảo luận về vụ ám sát ông Kim Yon Nam trong cuộc hội đàm ba bên

TTH.VN - Vụ giết hại gần đây người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là một chủ đề quan trọng khi Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức hội đàm chiến lược ba bên về cách đối phó với Bình Nhưỡng, Yonhap sáng nay (27/2) dẫn lời một quan chức cho biết.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Kim Hong-kyun trên đường đến Washington tham dự hội đàm 3 bên. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Hong-kyun, trưởng đoàn đàm phán của Seoul về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, đưa ra nhận định trên khi vừa đến Washington tham dự cuộc hội đàm 3 bên với đối tác Mỹ Joseph Yun và đại diện Nhật Bản - ông Kenji Kanasugi.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc họp được tổ chức vào hôm nay (27/2) diễn ra sau vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung gần đầy của Bắc Triều Tiên và người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên bị ám sát tại Kuala Lumpur trong một cuộc tấn công bằng độc dược, tình nghi dường như có liên quan đến Bình Nhưỡng.

Cảnh sát Malaysia xác định rằng, chất độc thần kinh gây chết người VX đã được sử dụng trong vụ giết người nói trên. VX là một chất hóa học được liệt kê như một vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên Hiệp quốc và bị cấm sử dụng theo Công ước Vũ khí hóa học (CWC).

"Rất nhiều ý kiến sẽ được trao đổi liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam", ông Kim Hong-kyun nói với hãng thông tấn Yonhap tại sân bay. "Đặc biệt, khi Malaysia xác định rằng loại vũ khí hóa học VX đã được sử dụng trong vụ giết hại ông Kim Jong-nam, chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận về cách thức để đối phó với điều đó".

Ông Kim cho biết, vụ sát hại là "một bước gia tăng mới quan trọng", cùng với vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, trong khi ba nước Mỹ-Nhật-Hàn đang đánh giá tình hình chung ở miền Bắc, bao gồm cả tình trạng hạt nhân hiện tại của Bắc Triều Tiên.

Cuộc họp hôm nay sẽ đánh dấu cuộc đàm phán đầu tiên giữa 3 bên kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump chính thức đi vào hoạt động. Ba nước đã thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm chiến lược ba bên như vậy để điều chỉnh và phối hợp các chính sách của mình đối với Bắc Triều Tiên. Cuộc họp cuối cùng như vậy đã diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Vụ sát hại ông Kim Yong-nam, cùng với vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, đã thúc đẩy những lời kêu mới trong Quốc hội Hoa Kỳ về việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, cũng theo tin từ Yonhap.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP