Thế giới Thế giới

05/08/2016 - 13:58

Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận nghị quyết về Triều Tiên

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc dự định sẽ làm việc cùng nhau về một nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa gần đây.

Phát biểu trước báo giới tại New York, Mỹ, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Koro Bessho ngày 4/8, thông báo Nhật Bản sẽ làm việc với Mỹ và Hàn Quốc, kêu gọi Trung Quốc và nhiều nước khác cùng lên án Triều Tiên vì những vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này thời gian gần đây.

my - nhat - han thao luan nghi quyet ve trieu tien hinh 0
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: Reuters)
Theo ông Bessho, Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận những phản ứng liên quan tới việc Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa  hôm 3/8 vừa qua. Một trong hai quả tên lửa được cho là đã rơi xuống vùng lãnh hải trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tên lửa này ước tính đã bay khoảng 1.000km, và được cho là một quả tên lửa tầm trung Rodong.

Hiện nhiều thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đang tỏ ra rất thận trọng trước việc ban hành một nghị quyết mới lên án Bình Nhưỡng.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại LHQ, một số đại diện đã hối thúc giải quyết vấn đề này trong khuôn khổ Đông Bắc Á, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn “một vòng luẩn quẩn”.

Ông Bessho cũng thông báo rằng, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ làm việc cùng nhau về một nghị quyết mới bởi một lập trường thống nhất sẽ có trọng lượng hơn. Tuy nhiên nhiều nguồn tin ngoại giao từ LHQ cho biết, các cuộc đàm phán để đi tới một nghị quyết mới hiện có rất ít tiến triển./.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP