03/11/2015 - 17:08

Mỹ, Nhật thúc đẩy đề cập đến vấn đề Biển Đông

TTH - Mỹ và Nhật Bản đang nỗ lực để đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), diễn ra tại Kuala Lumpur từ ngày 2-5/11, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, từ hồi tháng 2 năm nay, Bắc Kinh đã kiên quyết khẳng định không muốn đưa Biển Đông vào thảo luận tại cuộc họp giữa 10 Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và đối tác từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Australia tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

“Chúng tôi cùng nhiều quốc gia khác thấy rõ rằng, Biển Đông nên được đề cập trong tuyên bố chung của hội nghị, tuy nhiên một số thành viên lại có quan điểm đối lập”, quan chức này nói thêm, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là trở ngại chính.

Theo một nguồn tin thân cận bên lề hội nghị, bản dự thảo tuyên bố chung đang được nước chủ nhà Malaysia chuẩn bị không đề cập đến Biển Đông, mà chỉ tập trung vào chống khủng bố và hợp tác an ninh khu vực.

Cũng theo nguồn tin nói trên, phía Nhật Bản yêu cầu Malaysia “điều chỉnh” bản dự thảo, bằng cách cập nhật thêm vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích những hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển này.

Sự kiện chính trị lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2006, tạo nên nền tảng nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Năm nay, hội nghị diễn ra một tuần sau khi Mỹ điều tàu chiến đến vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP