06/05/2015 - 16:41

Mỹ nối lại các tuyến phà chở hành khách sang Cuba

TTH.VN - Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/5 đã quyết định cấp phép hoạt động cho 2 công ty Mỹ được mở dịch vụ phà chở hành khách sang Cuba

 Theo Reuters, một trong số 2 đơn vị được cấp phép là Baja Ferries USA, có trụ sở tại Miami. Đơn vị còn lại là America Cruise Ferries, có trụ sở tại Puerto Rico. 

Những người Cuba bước đi trên một con phố ở thủ đô Havana (Ảnh Reuters)

 

Các chuyến phà giữa hai nước Mỹ và Cuba đã bị gián đoạn từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. 

Đến tháng 12/2014, Mỹ và Cuba đã cùng tuyên bố muốn thiết lập lại quan hệ ngoại giao song phương sau 54 năm gián đoạn và sau đó đã cùng tổ chức nhiều cuộc đàm phán cấp cao. 

“Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẽ, chúng tôi sẽ có thể hoạt động từ tháng 9 tới”, ông Joseph Hinson, Phó Chủ tịch Baja Ferries USA, cho biết. 

Ông Hinson cũng nói thêm rằng, để có thể hoạt động, công ty của ông cần phải được Cuba chấp thuận và xin được giấy phép từ các quan chức cảng Florida. 

Ông Robert Muse, Luật sư đại diện cho Baja Ferries USA, khẳng định: “Đây là một bước tiến mới trong việc đưa Cuba và Mỹ xích lại gần nhau”. 

Tuy nhiên, những chiếc phà này cũng sẽ chỉ được chở những hành khách Mỹ được phép sang Cuba, bao gồm những người Mỹ gốc Cuba về thăm thân hoặc các hành khách Mỹ đến Cuba để tham gia các tour về giáo dục và văn hóa. Ngoài ra, những chiếc phà này cũng được phép chở những hành khách được chấp thuận sang Cuba để tham dự các hoạt động thương mại cá nhân. 

Baja Ferries USA dự định sẽ cung cấp các chuyến phà với tuần suất 3-4 ngày/tuần, sử dụng các loại phà có thể chở được 1.000 hành khách cùng hàng hóa. Những khách đi qua đêm sẽ có buồng ngủ và phòng ăn tối. 

Trong khi đó, luật sư James Whisenand đại diện cho hãng America Cruise Ferries cũng dự định sẽ cung cấp các chuyến phà với tần suất 3 chuyến/tuần từ Miami đến Havana. Các phà này cung chở được khoảng 1.000 hành khách kèm theo hàng hóa và xe cộ. 

“Họ rất muốn được hoạt động ngay lập tức, nhưng điều này phụ thuộc hoàn toàn vào việc đàm phán với Chính phủ Cuba”, ông Whisenand nói./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP