28/11/2015 - 14:07

Mỹ: NSA chấm dứt chương trình theo dõi điện thoại người dân

TTH.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/11 thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của nước này sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân Mỹ và thay thế hoạt động này bằng những biện pháp tập trung mạnh hơn vào do thám.


Ảnh minh họa. (Nguồn: maxisciences.com)

Nhà Trắng cho hay theo quy định Luật nước Mỹ Tự do được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, NSA sẽ chấm dứt chương trình do thám quy mô lớn nói trên vào lúc 11 giờ 59 phút ngày 28/11 (theo giờ Mỹ) để thay thế bằng một hệ thống mới.

Thay đổi này là một thắng lợi được chờ đợi từ lâu của những người ủng hộ bảo vệ bí mật đời tư và các công ty công nghệ lo ngại chương trình do thám của chính phủ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price nói: “Luật này là một sự thỏa hiệp hợp lý cho phép chúng tôi tiếp tục bảo vệ quốc gia, trong khi vẫn triển khai các cải cách.”

Động thái trên diễn ra 2 năm rưỡi sau khi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden phanh phui chương trình gây tranh cãi này. Đây là sự “thụt lùi” lớn nhất về khả năng do thám của Mỹ kể từ sau sự kiện 11/9.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP